Đức Phật – Thiên Chúa – Người – Ngài – Và Những Điều Thật Khó Tin, Khó Giải Thích

-

Khá nhiều người trong căn cước công dân, ở mục tín ngưỡng tôn giáo, có vài dòng được ghi như là “Phật giáo”, “Thiên Chúa Giáo”, “Đạo Cao Đài”, v.v… Nhưng nếu hỏi sâu về họ, về tín ngưỡng, về tôn giáo của họ thì có khi họ chẳng biết gì mấy.
Mình cũng là một trong số đó.
Mang tiếng tín ngưỡng là Phật Giáo, nhưng mình chưa có quy y, chưa có pháp danh gì cả.
Nếu hỏi về lịch sử, sự ra đời của Đức Phật, về các giáo phái thì có khi mình lại ú ớ chả biết gì lắm.
Mình đã từng là như thế.
Nhưng rồi một ngày, khi nhìn chữ “Đạo Phật”, đạo của mình, và mình chợt nghĩ:
“Đạo, tức có nghĩa là con đường. Mình theo đạo Phật, nhưng lại không biết con đường mình đi là con đường đi như thế nào, vậy liệu có ổn được sao?”
Từ đó, mình bắt đầu tìm đọc thêm về lịch sử ra đời của Đức Phật, tìm hiểu thêm bước đầu về Bắc Tông – Nam Tông, về hệ thống Thần Phật trong Phật giáo.
Mình cũng lân la tìm đọc các bộ kinh trong vô số điển kinh nhà Phật (nhiều lắm luôn, thật sự là quá nhiều luôn)
Link các kinh sách Phật giáo: https://thuvienhoasen.org/p46/pdf-chung
Theo như được giới thiệu thì mình tìm đọc đầu tiên về Tứ Diệu Đế và Bát Nhã Tâm Kinh, Kinh Vu Lan.
Dù vẫn đọc chưa hết, nhưng mình cũng dần bước hiểu thêm về con đường mình đi là gì, Đạo Phật là gì.
Kết hợp với đó, mình cũng đi nghe giảng thêm về Phật Pháp nữa. Bật YouTube, search từ khóa “Phật pháp” rồi nghe đại clip nào đó, kết hợp thỉnh thoảng nghe thêm những câu niệm trì chú mantra cũng giúp tâm mình an lạc.
Rồi thì, đời đưa đẩy kiểu gì, vẫn đang trong hành trình tìm hiểu về Phật pháp, mình vô tình bay tới một lớp tìm hiểu giá trị Kinh Thánh.
Những buổi học đầu thì khá là thú vị, dễ tiếp thu vì diễn giả còn đưa ra những ví dụ gần gũi, chứng tỏ những lời chép trong Kinh Thánh đã được khoa học chứng minh về tính đúng đắn.
Nhưng rồi, càng từ từ đi sâu tìm hiểu thêm, mình càng bị bối rối. Thậm chí đôi khi là cảm thấy xung đột niềm tin mạnh mẽ, muốn từ bỏ ngay cái lớp học về Kinh Thánh này.
Nhưng mà, có thể là anh diễn giả ấy đã rất khéo léo dẫn dụ, thuyết phục mình; ảnh biết cách nên nói cái gì và nói từ đâu. Vậy nên, từ từ, mình cởi bỏ được sự nghi vấn, sự khó chịu vì phải nghe tới nghe lui cái từ “Thương Đế”, “Chúa”.
Thật sự rất là khó chịu ấy, vì mình lúc đó chỉ tin vào Phật. Nên là, cũng khá không thích khi ai đó cứ lải nhải bên tai mấy từ như “Đó là ý Chúa”, “Đó là sự sắp đặt của Chúa”. Mấy từ đó đối với mình mà nói, nó nghe khó chịu lắm, và mình chỉ muốn bỏ lớp học thôi.
May là mình vẫn theo tới cùng.
Trên YouTube cũng có khá nhiều clip làm về Kinh Thánh rồi. Những gì anh ấy đã chia sẻ với mọi người cũng giống như những clip trên mà thôi.
Ví dụ:
ĐẤNG CHRIST ĐÃ ỨNG NGHIỆM LỜI TIÊN TRI 40 NĂM TRÊN NGÔI ĐA VÍT: https://www.youtube.com/watch?v=g3Q5yP9HGIM
Có thể gọi là cảm ơn anh ấy vì đã dành thời gian để đi truyền đạo cho mọi người miễn phí, và cũng cảm ơn chính bản thân mình vì đã đủ sức kiên nhẫn tham gia cho trọn 3 tháng tìm hiểu giá trị Kinh Thánh mà không out ra giữa chừng vì cảm thấy bị xung đột niềm tin.
Thật sự thì để vượt qua hàng rào định kiến không phải là việc dễ dàng. Sở dĩ mình có thể phần nào từ từ chấp nhận tìm hiểu một tôn giáo khác mình là vì những đợt vô tình, hữu duyên trong quá khứ.
Có lần thì mình được phát vé nghe hòa nhạc miễn phí. Không biết hòa nhạc đó về cái gì nhưng miễn phí thì cứ đi thôi.
Ai mà ngờ, buổi hòa nhạc đó diễn ra trong nhà thờ, lại còn tổ chức hát thánh ca nữa… Dù cảm giác như bị lừa và rất khó chịu, nhưng thôi người ta đang hát mà bỏ về thì cũng kỳ nên mình đành cắn răng ngồi nghe.
Khó chịu lắm… Rất khó chịu.
Người ta thì ở đó hát Thánh Ca, xung quanh mình ai cũng hát Thánh Ca, ca ngợi Đức Chúa Trời này nọ. Còn mình ngồi một góc chỉ niệm Nam Mô A Di Đà Phật, lòng hướng về Phật mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Không hiểu luôn … Tự nhiên lúc đó lại thế.
Có lần khác thì mình được nhờ biên tập, edit một video về lễ tang của một vị Cha xứ ở trên Buôn Mê Thuột.
Ôi má ơi … Oimeoi … Clip tang lễ, mà lại còn là về Cha xứ nữa … Thật thì cũng muốn từ chối nhưng hồi đó còn tính cả nể, nên thôi mình cũng nhận đại luôn.
Này nhé, tưởng tượng cái cảnh mọi người trong văn phòng trên công ty về gần hết rồi, hơn 7h tối, mình âm thầm mở clip đám tang đó lên, ngồi coi, nghe tới lui để cắt gọt clip.
Nghĩ lại mà hài chết đi được.
Mình cũng nhát, sợ ma lắm. Nên là khi vừa ngồi edit clip đám tang của Cha xứ đó, thay vì tâm niệm kiểu như “Xin Chúa giúp con edit clip này thành công để giúp cho Cha và nhà thờ giáo hội”, mình lại vừa edit clip, vừa niệm “Nam Mô A Di Đà Phật”
U là trời …
Có lần thì mình đi chụp hình cưới cho 1 cặp đôi Công Giáo. Vì đó cũng là lần đầu tiên mình đi chụp ảnh cưới, lại không hề có một ai đi hỗ trợ cùng, nên mình rất lo lắng, tìm hiểu kỹ càng về phong tục tập quán, về nghi thức cưới của bên Công Giáo như thế nào.
Với đợt đó, dù muốn dù không thì mình cũng phải tự giác, tự tìm hiểu thêm đôi điều về Công Giáo để có thể hoàn thành nhiệm vụ, chụp được tốt khoảnh khắc cô dâu chú rể cử hành hôn lễ ở nhà thờ.
Có lần thì mình ra nước ngoài, đi châu Âu. Dù muốn hay không gì thì mình cũng phải theo chân các bạn bè quốc tế để tham quan các nhà thờ, tìm hiểu thêm về văn hóa nước sở tại.
Từ nhiều lần như thế, từ những đợt tiếp xúc với một tôn giáo khác mình như thế, mình mới có khả năng theo cho trọn lớp tìm hiểu Kinh Thánh như thế này.
Theo lời kể của anh diễn giả là có khi bây giờ, mình còn hiểu về Kinh Thánh, biết nhiều về Kinh Thánh hơn chính những người xưng tín ngưỡng của họ là Cơ Đốc hay Tin Lành. Không biết thật hay đùa nữa …
Mà cũng từ việc tìm hiểu, biết thêm về Kinh Thánh này, mình bắt đầu hiểu ra tại sao những người theo đạo Cơ Đốc hay Tin Lành có những suy nghĩ như là
“Phó thác số phận vào tay Chúa”
“Đó là ý muốn của Chúa”
“Đó là sự sắp đặt của Người”
Mình hiểu dần hơn là tại sao tư tưởng chủ đạo của bên đạo này là “Yêu Chúa – Mến Người”, khác với tư tưởng của bên Phật giáo mình là “Vạn Sự Tùy Duyên”.
Rồi từ việc có thêm hiểu biết về tôn giáo khác, mình lại có thêm những góc nhìn, những cách giải thích cho bộ môn khác.
Thú vị lắm nha …
Mình để ý rằng những người tin vào Thiên Chúa thì họ cho rằng cuộc đời của mỗi con người đã được an bài, và Người đã có bản kế hoạch dành riêng cho họ.
Việc nào xảy ra thì đối với họ dù tốt dù xấu gì thì cũng là “Đó là ý muốn của Chúa”, “Đó là kế hoạch của Chúa dành ra cho mình”
Nếu như thật sự có một bản kế hoạch, một bản đồ cuộc đời đã được vạch sẵn ra như thế, người tin vào Chúa tin là có điều như thế trên đời, vậy thì mình đặt ra câu hỏi là: Liệu họ có tin vào Tử Vi hay không?
Tính đến nay, con đường học về Tử Vi của mình cũng còn mới chập chững vài bước đầu thôi, cũng chưa có gì giỏi giang mấy. Nhưng trong quá trình học, mình rất rất ngạc nhiên khi chứng kiến những câu chuyện mà dường như những điều xảy ra trong cuộc đời của họ đã được tiên tri, đã được báo trước trên lá số rồi.
Rất là bất ngờ luôn ấy … How come is that possible?
Lẽ nào bản kế hoạch của Chúa dành cho mỗi người chính là bộ môn Tử Vi, kết hợp thêm vài bộ môn huyền học khác?
Cũng như những lời tiên tri trong Kinh Thánh được viết nên. Tận cả ngàn năm sau, nó đã ứng nghiệm vậy. Liệu có thể xem Kinh Thánh như là một lá số tử vi cho cả nhân loại?
Rồi, lại bàn về câu chuyện ngày lành tháng tốt nữa.
Đã có biết bao cặp đôi, doanh nghiệp công ty nhờ thầy chọn ngày cưới hỏi, khởi sự. Nhưng rồi kết quả vẫn là ly dị, vỡ nợ, phá sản.
Thế là người ta hay nói là làm gì có ngày lành tháng tốt gì, coi làm chi cho mệt.
Mình cũng quan sát và cũng nghĩ như vậy. Liệu có cái gọi là ngày lành tháng tốt gì hay không? Nếu có thì tại sao kết quả nó vẫn hỏng việc hỏng sự?
Cứ tưởng là với Chúa thì không có cái gọi là “ngày lành tháng tốt”, vì mình thấy bên họ tổ chức cưới hỏi chả thèm coi ngày giờ gì cả. Ai mà ngờ là khi tìm hiểu, mình biết thêm là trong 10 điều răn của Chúa, “ngày lành tháng tốt” ở đây chính là ngày Shabbat”.
Đây là ngày thứ bảy, ngày nghỉ ngơi, mọi người sẽ hưởng đức phúc lành của Chúa ban cho.
Ồ …
(Sẵn tiện nói về ngày Shabbat thì ngày thứ bảy mới được xem là ngày cuối tuần. Còn chủ nhật thì đã được tính là ngày đầu tiên của tuần rồi. Nên mới có “thứ hai” trong tiếng Việt chứ không có “thứ nhất” là vậy. Nguồn gốc hình thành tiếng Việt hiện đại như bây giờ cũng do nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha mà)
Rồi, bên cạnh đó, đối với các bộ môn huyền học phương đông mà mình có tìm hiểu thêm, có nhiều phương pháp để cải mệnh, để thay đổi vận mệnh của mình tốt hơn.
Một trong những phương pháp đó là sử dụng bùa phép, sử dụng tà thuật, kêu gọi âm binh.
Mảng bùa chú này thì mình dù có tìm hiểu nhưng sợ lắm, không dám sử dụng.
(Trên mạng có khá nhiều link hướng dẫn cách làm bùa. Ví dụ 1 link:

https://blogtamlinh.com/2015/04/tu-luyen-bua-than-sach-huyen-thuat.html)
Mình có nghe giang hồ đồn đại rằng trong những người đang rất thành công, nổi tiếng và giàu có tột đỉnh, có vài thành phần là sử dụng bùa ngải để cầu danh cầu tài lộc.
Ban đầu thì mình cũng không rõ là thực hư thế nào, liệu chơi mấy dạng bùa chú này có thể thật sự giúp mình công thành danh toại được hay sao?
Nhưng rồi, khi tìm hiểu qua Kinh Thánh rồi, bên cạnh biết những mặt tốt đẹp, mình còn biết được thêm những điều xấu xa nữa. Một trong những thứ đó là bản giao dịch với quỷ dữ, bán linh hồn cho quỷ dữ.
Gần đây thì có một vụ việc nam thanh niên rapper Travis Scott vẫn tiếp tục biểu diễn, bất chấp biết rằng dưới kia đang có người chết và giẫm đạp. Có 1 clip giải thích như thế này:


Travis Scott: Biểu diễn hay hiến tế?


Ừ thì có thể vài người sẽ coi đây là thuyết âm mưu, ai đó dựng lên, thêu dệt. Nhưng mà, nếu suy nghĩ về chuyện chơi bùa ngải rồi bị nghiệp quật thì có thể phải suy nghĩ lại rằng, không hẳn đây là một thuyết âm mưu.
Thêm một điều kỳ lạ, khó hiểu về thế giới âm binh nữa là hố sâu Kola.


https://genk.vn/sieu-lo-khoan-kola-co-thuc-su-nghe-duoc-am-thanh-den-tu-dia-nguc-khong-2021071011134584.chn


Dù rằng vẫn có người nói là việc mà nghe được những âm thanh đáng sợ ở sâu bên dưới hố là bịa đặt, được thổi phồng lên, nhưng thực tế như thế nào thì chắc chỉ có các nhà khoa học từng làm dự án đó mới biết được thực hư.
Mình chỉ biết được mỗi thông tin là các nhà khoa học bị khủng hoảng tâm lý và rời dự án thôi. Không biết lý do gì mà họ rời.
Và có một thực tế mình quan sát thấy được rằng, vẫn có tồn tại một nhóm người không tin là thần linh có tồn tại. Họ không tin về một thế lực có sức mạnh còn lớn hơn loài người có thể tưởng tượng đang vận hành mọi thứ.
Với bản thân mình, vì cũng có những người bạn thân chỉ tin vào khoa học hiện đại, nên mình cũng chịu sự ảnh hưởng, bị nó tác động vào hệ thống niềm tin của mình.
Tuy nhiên, khi càng ngày càng dành thời gian tìm hiểu, quan sát những điều đang diễn ra xung quanh mình, có những thứ thật sự không biết giải thích như thế nào, nhưng nó vẫn đã xảy ra như thế, mình dần suy nghĩ lại một mẩu chuyện trong lớp học mà anh diễn giả đã chia sẻ với mọi người:
“Có ai đó từng gặp tôi và hỏi: ‘Thời đại nào rồi mà còn tin vào ba cái chuyện tâm linh?’
Lúc đó, tôi chỉ đáp lại họ bằng một câu hỏi khác: ‘Thời đại nào rồi mà còn không tin vào chuyện tâm linh?'”
Dù sao thì, dù mình có theo đạo Phật, đạo Chúa, đạo cao đài hay thậm chí mình nói bản thân là không có “đạo” đi chăng nữa, thì quay lại định nghĩa về chữ “đạo”
Đạo = Con đường.
Mình chọn đạo nào, chọn đi con đường nào thì cũng nên hướng về những điều lương thiện, những điều tốt đẹp.
Theo bản thân mình, cuối cùng thì mọi con đường đều đổ về một đạo mà thôi: Đạo Thành Nhân – Con đường làm người.
Credit ảnh: Steemit
Alone and Peace | Beautiful Ambient Mix

Tâmhttps://holdhandhealheart.com
A man who likes to write at midnights.

Chia sẻ bài viết

Bài viết gần đây

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bình luận gần đây